Chào mừng bạn đến với The Thoughtful Marketer

The Thoughtful Marketer là nơi mình chia sẻ tất tần tật mọi thứ mình học được và trải nghiệm được từ chính những gì mình đã và đang làm. The Thoughtful Marketer sẽ giúp bạn khám phá và hiểu về tâm lý khách hàng, digital marketing, cách áp dụng, cách làm, các xu hướng, case study, cũng như làm thế nào để xin job ở nước ngoài, làm thế nào để dấn thân vào thị trường Marketer, từ một Marketer “unknown” trở thành một Marketer “known”…

Vì sao lại là The Thoughtful Marketer?

Thoughtful /ˈθɔːtfl/
adj / showing that you think about and care for other people
Theo The Oxford Learners Dictionary

Mình nghĩ rằng cho dù bạn là một Marketer xuất sắc hay một Marketer bình thường, điểm phân biệt bạn với những người khác đó chính là cách bạn áp dụng những hiểu biết về tâm lý khách hàng vào Marketing.

Bạn áp dụng các hiệu ứng tâm lý và kỹ thuật tiếp thị, quảng cáo để giúp khách hàng hiểu rõ vấn đề của họ là gì và đâu là giải pháp phù hợp nhất với họ. Chứ không phải là bạn tận dụng những hiểu biết của mình để “dụ dỗ” khách hàng chỉ nhằm mục đích bán được hàng hay KPIs bạn cần đạt được. Bạn luôn đặt giá trị, lợi ích và trải nghiệm của khách hàng lên trước. Bạn không “ăn xổi ở thì.”

Một Marketer chân chính và thận trọng là một Marketer thành công bền vững.

The Thoughtful Marketer mang đến cho bạn điều gì?

  • Consumer Behavior: Khám phá các hiệu ứng tâm lý tiêu dùng, hành vi khách hàng, và cách đi sâu vào tâm trí khách hàng để làm marketing hiệu quả.

  • Digital Marketing 101: Mọi thứ nền tảng cũng như advanced về digital marketing. Nếu bạn đang bị “hổng” kiến thức về Digital thì góc này dành cho bạn.

  • Social Media: Kiến thức, kinh nghiệm, và xu hướng về social media marketing: Instagram, Pinterest, Facebook, quảng cáo trả phí (paid ads)…

  • Marketing Analytics: Phân tích dữ liệu marketing, metrics, KPIs, cách chuyển đổi data thành insights, cách để trở thành một Data-driven Marketer.

  • Case Studies: Mình sẽ phân tích case study cách làm marketing của những thương hiệu thành công mình biết. Mình tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ vì mình học được rất nhiều từ họ. Họ không có nhiều ngân sách nên cách làm marketing của họ cực kỳ thông minh và sáng tạo.

  • Marketing Career: Cách chuẩn bị hành trang để xin việc Marketing ở nước ngoài. Hiểu rõ các công ty/thương hiệu nước ngoài tìm kiếm điều gì ở một ứng viên, làm thế nào để thuyết phục họ bạn là người họ đang cần…

The Thoughtful Marketer là bản tin trả phí một phần. Nếu bạn subscribe, bạn sẽ được truy cập tất cả các tài nguyên trên này, đặc biệt là các bài viết chuyên sâu, độc quyền.

Một chút về mình

Mình là Vân Anh, tên “giao dịch quốc tế” là Lavender. 😅

1. Mình hiện đang là Ecommerce Coordinator kiêm Marketing Specialist tại Bohemian Traders — một trong những thương hiệu thời trang phong cách bohemian hiện đại nổi tiếng nhất ở Úc. Mình kiêm toàn bộ mảng ecom, marketing, làm việc với agency tại công ty.

2. Content Marketing Freelancer cho các công ty SaaS về marketing và ecommerce. Mình làm part-time thôi, mình tập trung vào data-driven, thought leadership content, và khách hàng của mình chủ yếu ở Mỹ, Anh, và Canada. Hiện tại mình đang giảm bớt cái này xuống, chỉ focus vào các khách hàng lâu năm và high-level + high-paying content.

3. Freelance Growth Strategist/Ecom Consultant cho một purpose-driven brand ở Mỹ (Go Gently Nation). Mình tư vấn cho họ về chiến lược marketing và ecommerce.

4. Freelance Email Marketer. Đây là một dịch vụ khác của mình. Cái này là về chạy các chiến dịch email marketing, chiến lược sử dụng email để tăng retention, xây dựng khách hàng trung thành. Khách hàng của mình là Mỹ/Úc.

5. Blogger/Writer trên The Thoughtful Marketer và fanpage của mình. Mình cũng là chủ nhân của blog Form Your Soul mà có lẽ nhiều bạn từng nghe đến.

6. Coach về English Content Writing cho các bạn muốn cải thiện tiếng Anh, viết tốt hơn, và tìm cơ hội làm việc với nước ngoài. Mình review bài viết, giúp bạn phát triển profile LinkedIn, network, và nhiều thứ khác để sẵn sàng vươn ra biển lớn.

7. Mình cũng là thành viên của Hiệp Hội Marketing Úc (Australian Marketing Institute AMI).

8. Mình có hơn 5,400 followers trên LinkedIn. Mình sử dụng LinkedIn là nơi xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp để tạo network và nuôi dưỡng cơ hội tương lai. Trên LinkedIn, mình chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và những gì mình học được về ecommerce và marketing.

Trước đây mình làm gì?

1. Content Writer viết tiếng Việt cho rất nhiều công ty ở Việt Nam. Mình chú trọng vào mảng dịch Anh - Việt, cũng nhờ đó mà khả năng đọc tiếng Anh của mình tăng lên rõ rệt.

2. Technical Writer tại Atomi và Cốc Cốc

3. Senior Content Writer và Content Manager tại Beeketing — một startup công nghệ trong lĩnh vực ecommerce. Đây chính là mốc đánh dấu sự đột phá lớn về công việc cũng như sở thích của mình, cho mình bước tiến sâu hơn về ecommerce nói chung và thị trường ecommerce Mỹ nói riêng.

Tháng 10 năm 2019, mình sang Úc học Master of Business Management, chuyên ngành Marketing tại Central Queensland University (Úc). Tốt nghiệp High Distinction.

Song song với đi học, mình từng bước dấn thân vào nghề viết content freelance. Hơn 3 năm, mình là Freelance Content Writer cho rất nhiều công ty lớn nhỏ nước ngoài trong mảng SaaS, Ecommerce, và tech, chẳng hạn HootSuite, Salsify, LeadPages, Canvas LMS, Zoovu. Mình xây dựng freelance business ở thị trường nước ngoài từ con số không.

Sau khi ra trường, mình vào làm Hello Earth Agency (một ecommerce agency của Anh) với vị trí Digital Marketing Executive và sau đó là Email Marketing Specialist.

Mình đang sống ở đâu?

Mình hiện đang sống ở Úc cùng chồng mình. Bọn mình thuê nhà của sếp mình. Ngôi nhà ở vùng Central Coast, là vùng phía Bắc của Sydney, ngoại thành, gần biển. Đi bộ 5 phút là ra hồ lớn, đi 10 phút là ra biển rất đẹp và yên bình.

Mình là người tự học, tự bơi, tự mò mẫm. Từ chỗ tiếng Anh kém cỏi, mình kiên trì luyện viết ngày đêm rồi thế cứ cải thiện dần. Kể cả khi sang Úc, mình cũng tự tìm hiểu về freelance, xây dựng website, xây dựng thương hiệu cá nhân, học cách cold pitch và rồi có được những khách hàng đầu tiên ở nước ngoài. Mình cũng tự học về ecommere, digital marketing… và cả tự học vẽ nữa.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về Ecommerce, Digital Marketing, English Content Writing, làm việc ở nước ngoài, cách tìm việc remote,… thì đừng ngần ngại gửi email hoặc nhắn tin cho mình nhé. Đừng quên subscribe để cập nhật các bài viết mới hàng tuần nha!

Subscribe to The Thoughtful Marketer

HIỂU ĐÚNG MARKETING VÀ LÀM NÓ CHÂN CHÍNH

People

Van Anh Nguyen

Ecommerce Co-ordinator. Digital Marketing Specialist. English Content Marketing Writer.